Tin tức

Một số thảo dược thay thế kháng sinh

Một số thảo dược thay thế kháng sinh

Đứng trước những thách thức trong việc tìm giải pháp thay thế kháng sinh thì lựa chọn các thảo dược an toàn, dễ kiếm, tiết kiệm chi phí và hiệu quả luôn được các nhà khoa học ưu tiên. Dưới đây là một số thảo dược tại Việt Nam có thể sử dụng hiệu quả trong điều trị một số bệnh cho động vật thủy sản.

Nghiên cứu cải thiện sự hấp dẫn trong thức ăn tôm thẻ chân trắng

Nghiên cứu cải thiện sự hấp dẫn trong thức ăn tôm thẻ chân trắng

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Georgia, Hoa kỳ và công ty Integrated Aquaculture International (IAI – Tích hợp nuôi trồng thủy sản quốc tế) đang tìm cách cải thiện sự hấp dẫn của thức ăn trong nuôi tôm. Các thí nghiệm ban đầu của dự án đã được công bố trên tạp chí Nuôi trồng thủy sản đã chỉ ra những gì hấp dẫn trong thức ăn và những gì có thể sử dụng để cải thiện lượng Protein trong thức ăn dạng viên sử dụng cho các động vật biển. Giáp sư nghiên cứu chính của dự án Charles Derby, khoa thần kinh và sinh học tại Đại học Georgia. Nhóm nghiên cứu bắt đầu với việc tìm hiểu sự hấp dẫn từ bột nhuyễn thể và phản ứng của chúng khi sử dụng trong các thức ăn dạng viên. Một loạt những thí nghiệm, kiểm tra những hỗn hợp mùi hương có thể bổ sung vào thức ăn. “Tôi nghĩ rằng phụ gia nhuyễn thể sẽ không kích thích động vật ăn nhanh hơn mà các loài thủy sản vẫn ăn ở tốc độ tương tự, nhưng chúng ăn nhiều hơn trong thời gian lâu hơn.” Tại sao nhuyễn thể lại là sự thay thế Thức ăn cho thủy sản có nguyên liệu thường là bột cá: bột cá được sử dụng cho 63% tổng lượng thức ăn thủy sản toàn cầu năm 2009, với các loài giáp xác thức ăn sử dụng bột cá chiếm tới 26% (Tacon and Metian, 2008 and Chamberlain, 2010)”.

Sử dụng Bacillus subtilis và Lactococcus lactics để ức chế vi khuẩn gây bệnh Vibrio trong nước ao nuôi tôm

Sử dụng Bacillus subtilis và Lactococcus lactics để ức chế vi khuẩn gây bệnh Vibrio trong nước ao nuôi tôm

Vi khuẩn lactic và Bacillus spp. là những vi khuẩn thường được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm sinh học cho người và động vật nuôi giúp kích thích khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, trong các chế phẩm xử lý nước nuôi trồng thủy sản, các vi sinh vật này có thể đóng một vai tò hoàn toàn khác là cạnh tranh và hạn chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn gây bệnh cho động vật nuôi.

Thủy sản thời 4.0

Thủy sản thời 4.0

(Thủy sản Việt Nam) - Nhờ bắt kịp xu thế và áp dụng những công nghệ thông minh trong thời đại nông nghiệp 4.0 mà ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản.
Vai trò của khoáng chất trong khẩu phần ăn của con người và nuôi trồng thủy sản

Vai trò của khoáng chất trong khẩu phần ăn của con người và nuôi trồng thủy sản

Lịch sử của sự thiếu hụt khoáng trong khẩu phần ăn của con người

Sự thiếu hụt khoáng trong khẩu phần của con người đã bắt đầu khi phát minh về điện thương phẩm phổ biến trong những năm 1870. Tiến bộ trong công nghệ này dẫn tới việc giảm sử dụng gỗ để nấu ăn, giảm xử lý tro gỗ trong đất vườn. Tro gỗ là một phân bón tuyệt vời vì chứa nhiều khoáng chất như canxi giúp cân bằng pH và các khoáng vi lượng hỗ trợ cho sự phát triển của thực vật, tăng cường dinh dưỡng cho con người. Hơn nữa, việc đắp đập ngăn sông, suối do nhu cầu điện năng ngày càng tăng dẫn đến giảm lượng khoáng bù đắp cho lượng đã sử dụng trong đất phù sa.

Tôm xuất sang Mỹ bị đánh thuế gấp hơn 4 lần

Tôm xuất sang Mỹ bị đánh thuế gấp hơn 4 lần

Tin từ Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá tôm lần thứ 10 (POR10) cho giai đoạn từ ngày ½/2014 đến ngày 31/1/2015.

"Làm đẹp tôm" trước khi thu hoạch

"Làm đẹp tôm" trước khi thu hoạch

Trong nghề nuôi tôm, thường gần đến cuối vụ chuẩn bị thu hoạch, người nuôi ít chú ý các vấn đề: Yếu tố môi trường, vệ sinh ao, không bổ sung vi lượng, khoáng chất, dẫn đến chất lượng tôm thu hoạch không cao, con tôm không đẹp, bị đóng rong, mòn đuôi (sâu đuôi), mềm vỏ, cụt râu,... Tôm không đẹp thường bị phân loại thấp, không mang lợi nhuận cao cho người nuôi.

Acid hữu cơ hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn

Acid hữu cơ hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn

Bệnh do vi khuẩn gây ra trên tôm nuôi phổ biến như mòn râu cụt đuôi, đen mang, phát sáng (ngoài cơ thể) và hoại tử gan tụy, phân trắng, phân đứt đoạn, phân dính (trong cơ thể). Cho đến nay bệnh hoại tử gan tụy (EMS) và bệnh phân trắng được xem là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khó kiểm soát và gây thiệt hại nặng cho người nuôi tôm.

Bệnh đen mang xuất hiện sớm trên tôm nuôi ở Georgia

Bệnh đen mang xuất hiện sớm trên tôm nuôi ở Georgia

Vào tháng 6 này, tôm có biểu hiện đen mang tại vùng biển Gruzia, bệnh xuất hiện sớm hơn so với ghi nhận trước đây.

“Chúng tôi nhận thấy có khoảng 40% tôm nuôi bị nhiễm bệnh”, Pat Geer, Trưởng Khoa thủy sản tại Sở Tài nguyên Georgia cho biết. “Trước giờ chúng tôi chưa hề thấy. Bệnh có từ đâu? Vì sao, chúng tôi lại thấy chúng xuất hiện sớm?”.

Geer đặt câu hỏi với một nhóm các nhà nghiên cứu, người nuôi tôm và cán bộ ban ngành thủy sản ở Georgia và Nam Carolina vào ngày 4 tại Đại học Georgia Aquarium, Skidaway.

Cách nhận biết - Phòng và điều trị bệnh chết sớm (EMS) trên tôm

Cách nhận biết - Phòng và điều trị bệnh chết sớm (EMS) trên tôm

I. TỔNG QUAN

Hội chứng tôm chết sớm (Early Mortality Syndrome - EMS) hay còn được gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Syndrome – AHPNS). Hiện đang là bệnh gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành nuôi tôm sú lẫn tôm thẻ chân trắng ở Việt Nam.

Bệnh được ghi nhận lần đầu tiên ở Trung Quốc năm 2009, tại Việt Nam năm 2010, ở Malaysia và Thái Lan năm 2011 và ở Mexico năm 2013. Năm 2010, Phòng nghiên cứu Bệnh học Thuỷ sản, Trường Đại học Arizona (Phòng nghiên cứu của GS. Donald Lightner - UAZ-AP) nghiên cứu và chỉ rõ nguyên nhân gây bệnh.

Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào?

Cadimi trong cá nguy hiểm đến mức nào?

Kết quả kiểm nghiệm 8 tấn cá tại Hà Tĩnh mới đây cho thấy có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng. Vậy chất độc cadimi ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ra sao? Trong bài viết này, các chuyên gia của cơ quan Đăng Ký Chất Độc và Dịch Bệnh Hoa Kỳ (ATSDR) sẽ giải đáp về vấn đề này.

Giải pháp chống virus gây bệnh đốm trắng trên tôm

Giải pháp chống virus gây bệnh đốm trắng trên tôm

Theo báo cáo của các nhà nghiên cứu Mexico đăng ngày 7/2/2016 trên trang thông tin của Liên minh Nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA), họ đã thí nghiệm thành công việc sử dụng mạch kép RNA để chống lại virus gây đốm trắng trên tôm. Đây là một tín hiệu khả quan cho ngành tôm để tránh được những thiệt hại do bệnh này gây ra.

Khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Khắc phục hiện tượng tôm kéo đàn

Tôm kéo đàn là hiện tượng tôm bơi lội thành đàn xung quanh bờ. Hiện tượng tôm kéo đàn đôi lúc xảy ra trong ao nuôi tôm. Tuy chưa dẫn đến chết tôm nhưng đâu là hiện tượng báo hiệu có dấu hiệu bất thường xảy ra trong ao tôm.
Một số lưu ý khi nuôi tôm trong thời tiết giao mùa

Một số lưu ý khi nuôi tôm trong thời tiết giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa, ngày nắng nóng xen kẽ mưa rào và dông. Với việc ảnh hưởng bởi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện đột ngột, làm cho các vật chất hữu cơ trên bờ trôi xuống ao nuôi, phèn rửa trôi làm cho các yếu tố môi trường thay đổi. Ðồng thời hệ sinh thái môi trường ao nuôi bị phá vỡ; sức đề kháng, hệ miễn dịch trong cơ thể tôm nuôi bị giảm, tạo điều kiện cho một số loài vi khuẩn, vi-rút gây bệnh trên tôm nuôi phát triển. Ðể chủ động quản lý tốt ao nuôi khi có những cơn mưa bất chợt xuất hiện và nhằm hạn chế những tác động xấu do biến động thời tiết giai đoạn đầu mùa mưa gây ra, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau khuyến cáo bà con nuôi tôm cần áp dụng các biện pháp sau đây để ổn định môi trường ao nuôi và nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi:

Hướng phòng bệnh cho tôm bằng phụ gia thức ăn

Hướng phòng bệnh cho tôm bằng phụ gia thức ăn

Tôm, loài thủy sản có giá trị nhất

Nuôi trồng thủy sản là ngành công nghiệp sản xuất protein phát triển nhanh nhất, với tốc độ tăng trường bình quân hàng năm là 10% trong suốt giai đoạn 1980 – 1990. Trong 10 năm từ 2012 – 2022, nuôi trồng thủy sản được dự báo sẽ tăng trưởng từ 29 đến 50%. (FAO 2014). Riêng sản lượng của động vật giáp xác cho thất tỷ lệ tăng trưởng trung bình năm lên đến 18% trong giai đoạn 1970 – 2008. Trong khi đó, nuôi tôm thương phẩm còn chưa xuất hiện vào những năm 80, nhưng ngày nay 60% lượng tôm ta ăn là tôm nuôi. Hơn nữa, tôm là loài thủy sản có giá trị nhất thế giới, theo ước tính của FAO tổng giá trị sản suất lên tới 21 tỷ USD vào năm 2013, và vượt quá xa so với nuôi cá hồi...

Những vấn đề thường gặp trong nuôi tôm mùa mưa

Những vấn đề thường gặp trong nuôi tôm mùa mưa

Dự báo thời gian tới nắng nóng sẽ chấm dứt hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, mưa sẽ nhiều và liên tục hơn, lượng nước lớn, kèm theo là nhiệt độ không khí thấp sẽ làm cho nhiệt độ, độ mặn, pH và Oxy hòa tan trong ao nuôi tôm giảm đột ngột dẫn đến tôm bị sốc môi trường, dễ phát sinh dịch bệnh. Do đó, người nuôi tôm cần có kinh nghiệm và biết cách xử lý trong giai đoạn này.

Những ngộ nhận phổ biến khi lựa chọn sản phẩm của người nuôi tôm

Những ngộ nhận phổ biến khi lựa chọn sản phẩm của người nuôi tôm

Sản phẩm có mã vạch là sản phẩm có nguồn gốc, giá cao thì sản phẩm tốt hay đặc là hàm lượng cao… là một trong nhiều ngộ nhận lầm khi lựa chọn một sản phẩm tốt trong ma trận sản phẩm thuốc hóa chất trong nuôi tôm. Sản phẩm cho tôm, cá không có hiệu quả rõ ràng như cho người hay động vật trên cạn từ chuẩn đoán vấn đề khó khăn, nhiều yếu tố tác động, không kiểm soát liều lượng… Vì vậy mà nhiều sản phẩm trên thị trường dùng nhiều thủ thuật để qua mặt người dùng.

Nuôi tôm trên cạn - mô hình của tương lai

Nuôi tôm trên cạn - mô hình của tương lai

Mô hình nuôi tôm trên cạn mật độ cao có thể tái chế nước, không sử dụng kháng sinh của Công ty Camanor Produtos Marinhos Ltda, Brazil được nhiều chuyên gia đánh giá cao và khuyến cáo các quốc gia có điều kiện tự nhiên tương tự nghiên cứu, học hỏi.

Thực tế khác xa giữa môi trường chúng ta tạo ra để nuôi tôm và môi trường tự nhiên

Thực tế khác xa giữa môi trường chúng ta tạo ra để nuôi tôm và môi trường tự nhiên

Rod McNeil là một nhà tư vấn nuôi tôm chuyên về các hệ thống siêu thâm canh. Rod đã quan sát được các hành vi của nhiều loài tôm trên toàn thế giới, trong tự nhiên, trong ao, ngày và cả đêm bằng đèn. Ông đã quan sát tất cả các loài nuôi phổ biến. Trong tự nhiên, ông tập trung vào tôm ở giai đoạn hậu ấu trùng và tôm non, còn trong ao nuôi ông quan sát tôm non và trưởng thành. Quan sát tôm non Vào cuối những năm 1990, ông bắt đầu những quan sát tôm dưới nước ở Florida, các cửa sông dọc theo Vịnh Mexico và tiến đến quan sát hoạt động của tôm trong tự nhiên ở Mexico, Costa Rica, Panama, Australia và Ecuador. Rod đã quan sát nhiều loài khác nhau bao gồm Penaeus duorarum, P. aztecus, P. stylirostris, P. vannamei, P. semisulcatus, P. latisulcatus, P. esculentes và P. monodon. Hầu hết những quan sát này đều nhằm vào tôm non. 

Liên quan giữa vi bào tử trùng và bệnh do Vibrio

Liên quan giữa vi bào tử trùng và bệnh do Vibrio

Vi bào tử trùng có thể là yếu tố để tôm thẻ chân trắng nhạy cảm hơn với các bệnh do vi khuẩn Vibrio gây ra.

Các dữ liệu cho thấy tôm nuôi công nghiệp đã bị nhiễm vi bào tử trùng (EHP) trước khi bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHNPD) bùng phát. Từ đó người ta nghi ngờ có thể EHP đã tạo điều kiện cho bệnh AHPND và những bệnh vi khuẩn khác phát triển. Để xác định mối liên quan giữa EHP với AHPND và bệnh SHPN, các nhà nghiên cứu ở Đại học Arizona, Mỹ đã đánh giá yếu tố rủi ro của EHP đối với những bệnh trên.