CÔNG TY TNHH TMDV XNK NAM THÀNH

Chuyên nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh thuốc thủy sản

Nhiều tín hiệu triển vọng cho xuất khẩu Tôm

          Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sẽ khởi sắc trong năm 2016. Dự báo ngành hàng này sẽ tăng trưởng với kim ngạch 3,3 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2015.

Nhiều tín hiệu triển vọng cho xuất khẩu tôm

          Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu tôm được dự báo đạt 3,3 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2015.

          Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu tôm được dự báo đạt 3,3 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2015. Số liệu của VASEP cho thấy, nửa đầu năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm sang một số thị trường chính đã giảm mạnh như Mỹ (hơn 50%), Trung Quốc (28%), Nhật Bản (gần 19%) và EU (hơn 14%). Và theo dự tính, kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm 2015 chỉ đạt 3 tỉ USD, bằng 75% kết quả của năm 2014, thị trường bị thu hẹp gần 1/3.

          Nguyên nhân của sự sụt giảm này là do một thời gian dài, VND giữ giá so với USD, trong khi các đồng tiền khác giảm giá, khiến giá tôm Việt Nam không cạnh tranh được với các nước. Bên cạnh đó, nguồn cung tăng trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm cũng khiến tôm Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt hơn.

          Tuy nhiên, xuất khẩu tôm trong năm 2016 cũng được dự báo là sẽ tăng trưởng tốt với kim ngạch 3,3 tỉ USD, tăng 12% so với năm 2015.

          Dự báo lạc quan này được VASEP đưa ra dựa trên cơ sở thuận lợi về thuế đối với các thị trường chính như EU và Nhật Bản; trong khi đó, nhiều nước đối thủ chính như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia lại không tham gia TPP, hay chưa có Hiệp định Thương mại tự do với EU. Xuất khẩu tôm sang Mỹ cũng có thể tăng trở lại nhờ sự hồi phục kinh tế của quốc gia này.

          Ngay những ngày đầu năm 2016, tại thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam là Mỹ (chiếm hơn 50% lượng tôm xuất khẩu của Việt Nam) đang có những tín hiệu lạc quan về lượng tiêu thụ: Trong kỳ nghỉ Giáng sinh và năm mới, tôm là sản phẩm được bán chạy ở nhiều chuỗi siêu thị do giá thấp hơn so với kỳ nghỉ lễ 2014.

          Scott Nettles, Giám đốc chuỗi siêu thị United ở bang Texas cho biết, năm nay doanh số bán tôm cỡ to tăng, trong khi năm ngoái, khách hàng mua nhiều tôm cỡ nhỏ hơn do giá phải chăng. Theo Scott Nettles, giá hải sản không rẻ hơn các mặt hàng thịt khác, tuy nhiên đã giảm so với năm trước, nên người tiêu dùng mua nhiều hơn.

          Còn chủ siêu thị hải sản Monahan ở bang Michigan cho biết, siêu thị đã bán được một số lượng lớn tôm trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Theo ông này, năm nay do nền kinh tế được cải thiện và thời tiết ấm hơn, nên doanh số bán hải sản tăng.

          Theo số liệu của Đại học Florida (Mỹ), 90% tôm tiêu thụ ở Mỹ là hàng nhập khẩu. Năm 2014, Mỹ nhập khẩu 626.000 tấn tôm, trị giá gần 6,7 tỉ USD. Còn năm 2015, nhập khẩu tôm của Mỹ tăng 4%.

Vẫn còn không ít thách thức

          Năm 2014 đại dịch EMS khiến cho ngành sản xuất tôm của nhiều nước xuất khẩu tôm lớn trên thế giới lao đao. Riêng Việt Nam, do khống chế thành công đại dịch này nên đã vươn lên đứng hàng đầu thế giới về giá trị xuất khẩu tôm với 96 thị trường.

          Tuy nhiên, ông James Anderson, GS. tại Khoa Thực phẩm và khoa học nông nghiệp thuộc Đại học Florida (Mỹ) cho biết, hiện nay sản lượng tôm thế giới đang phục hồi sau dịch bệnh EMS và trong năm nay dự kiến sản lượng sẽ quay trở lại các mức của năm 2011. Trong ngắn hạn, nguồn cung tôm cỡ nhỏ dự kiến tăng vì các nhà sản xuất cố gắng giảm thiểu rủi ro do dịch bệnh.

          Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP nhận định, cùng với sự ổn định sản xuất tôm trên thế giới sau dịch EMS, xuất khẩu tôm của Việt Nam cũng còn nhiều thách thức như giá thành sản phẩm thủy sản Việt Nam cao hơn so với các nước đối thủ, trong khi đó chi phí sản xuất tiếp tục tăng do đầu vào phụ thuộc vào các nguồn cung cấp nước ngoài (con giống, thức ăn, thuốc thú y).

          Giá thành sản xuất một con tôm giống của Việt Nam hiện nay cao gấp gần 2 lần so với Ấn Độ. Chi phí cho thức ăn trong chăn nuôi tôm của Việt Nam cũng cao hơn bình quân 40%...

          Mặc dù đối mặt với không ít thách thức, xuất khẩu tôm Việt Nam vẫn có cơ hội lạc quan trước những tín hiệu tích cực từ thông tin thuế chống bán phá giá giảm mạnh và làn sóng FTA và TPP.

          Theo đó, mặt hàng tôm có lợi thế rõ rệt sau khi ký kết các FTA song phương với Hàn Quốc, EU, Liên minh Kinh tế Á-Âu và TPP. Thuế nhập khẩu hầu hết các sản phẩm tôm nguyên liệu được giảm về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Tôm tăng giá mạnh

          Theo thông tin của Bộ NN&PTNT, thị trường tôm nguyên liệu cũng có dấu hiệu khởi sắc trở lại trong tháng 12/2015.

          Tại Sóc Trăng, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu tăng khá mạnh, nhất là đối với tôm cỡ lớn. Cụ thể, tôm thẻ loại 40 con/kg hiện ở mức 145.000 đồng/kg, tăng 15.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 11; loại 60 con/kg giá ở mức 125.000 đồng/kg, tăng 9.000 đồng/kg.

          Tương tự, từ đầu tháng 12 đến nay, giá nhiều loại tôm nuôi tại Cà Mau tăng rất mạnh.

          Tôm sú nguyên liệu tăng 10.000-25.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 11: Loại tôm cỡ 20 con/kg tăng từ 250.000 đồng/kg lên 260.000 đồng/kg; tôm cỡ 30 con/kg từ 175.000 đồng/kg tăng lên 190.000 đồng/kg. Tôm thẻ chân trắng cũng tăng giá đột biến: Tôm cỡ 100 con/kg từ 93.000 đồng/kg lên 105.000 đồng/kg, cỡ 70 con/kg từ 115.000 đồng/kg lên 158.000 đồng/kg.

          Nguyên nhân tăng giá tôm trong tháng là do hiện nay là thời điểm các nhà máy có nhu cầu chế biến hàng xuất khẩu và thị trường xuất khẩu đang được cải thiện.

Theo Đỗ Hương - Báo Chính Phủ

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Cách nhận biết - Phòng và điều trị bệnh chết sớm (EMS) trên tôm

Hội chứng tôm chết sớm (Early Mortality Syndrome - EMS) hay còn được gọi là hội chứng hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Syndrome – AHPNS). Hiện đang...

"Làm đẹp tôm" trước khi thu hoạch

Trong nghề nuôi tôm, thường gần đến cuối vụ chuẩn bị thu hoạch, người nuôi ít chú ý các vấn đề: Yếu tố môi trường, vệ sinh ao, không bổ sung vi lượng,...

Những vấn đề thường gặp trong nuôi tôm mùa mưa

Dự báo thời gian tới nắng nóng sẽ chấm dứt hoàn toàn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, mưa sẽ nhiều và liên tục hơn, lượng nước lớn, kèm theo là nhiệt độ...

Lợi ích của việc sử dụng chế phẩm vi sinh

Ứng dụng chế phẩm vi sinh hay còn gọi là Probiotic trong nuôi trồng thủy sản đã mang lại hiệu quả thiết thực cho nghề nuôi tôm và đảm bảo sự phát triển bền...

Chuẩn bị môi trường sống thuận lợi cho tôm

Cải tạo ao nuôi trước khi thả tôm là khâu rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm và đòi hỏi phải thực hiện trước khi đưa ao vào sử dụng lần đầu cũng như...

Sáng kiến tránh nắng hạn kéo dài và độ mặn tăng cao

Người nuôi tôm tại Kiên Giang đang có những cải tiến quy trình nuôi để thích ứng với tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài, độ mặn tăng cao.

Khung Lịch Thời Vụ Thả Tôm Giống Nước Lợ Năm 2016

Ngày 11/12/2015, Tổng cục Thủy sản ban hành Công văn số 3497/TCTS-NTTS thực hiện khung lịch thời vụ thả giống tôm nước lợ năm 2016. Khung lịch thời vụ này được...

Hạn chế bệnh trên tôm nước lợ

Do biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bệnh trên tôm diễn ra ngày càng phức tạp.

Quản lý môi trường ao nuôi - Những điều cần biết

Sự thành bại nuôi tôm nước lợ phụ thuộc rất lớn vào giám sát, quản lý môi trường ao nuôi tôm, đặc biệt thời gian ban đêm. Bài viết này giới thiệu các khuyến...

Vững mạnh cùng ngành Thủy sản

5 năm gia nhập ngành thủy sản, bằng những kết quả đã làm được, Nathaco đã nhận được giải thưởng Thương hiệu vàng nông nghiệp 2015. Dự kiến hoạt động...

NATHACO - Thương hiệu vàng Nông nghiệp

Là một trong những Công ty kinh doanh thuốc thủy sản lớn mạnh nhất cả nước, NATHACO luôn đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao, độc đáo, hiệu quả trong sử...
  Hỗ trợ trực tuyến
Kinh doanh - 02926.542.676

Text

Mr Thương - 0911.599.980

Text

  Sản phẩm mới
 • NITRO GOLD

  SUPPER MIX

  SIÊU KHOÁNG GIÚP CỨNG VỎ SAU 30 PHÚT- NGỪA HIỆN TƯỢNG TÔM BỊ MỀM VỎ, HAI DA. TẠO THỨC...

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • NITRO BIO

  BIO LACTOZYME

  GIÚP TÔM CÁ NỞ RUỘT PHÒNG CÁC BỆNH ĐƯỜNG RUỘT

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • AQUA MIN 3KG

  SUPPER GROW

  SIÊU TĂNG TRỌNG - BỔ SUNG DINH DƯỞNG

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • NANO BẠC G90

  BIO Z9000

  VI SINH THẾ HỆ MỚI

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • AQUA SAF

  PRO BIOZYME

  Giúp Tôm nở to ruột Phòng ngừa bệnh phân trắng

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • VIRO WATER

  STOMIN GOLD

  Siêu khoáng đặc trị: Trắng lưng - Cong thân - Đục cơ - Kích thích lột xác

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • AQUA VIBRIO

  C-PHOS 99

  CHẮC THỊT, NẶNG KÝ TẠO VỎ BÓNG ĐẸP

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • GLUTA NANO

  VIRKON NANO

  Siêu diệt khuẩn Virkon thế hệ mới

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • NANO CLEAR

  AQUA PROZEN

  KHÁNG SINH SINH HỌC PHÒNG VÀ TRỊ CÁC BỆNH DO VIRUS VI KHUẨN, NẤM

  Giá: Liên hệ Chi tiết

 • NATOMIX

  BIO NEO

  VI SINH – ENZYME ĐẬM ĐẶC CHUYÊN XỬ LÝ CÁC LOẠI TẢO ĐỘC: XANH ĐẬM - ĐỎ ĐẬM – TẢO...

  Giá: Liên hệ Chi tiết

VIDEO CLIP
Thống kê truy cập
Đang truy cập : 3
Hôm nay : 67
Trong tháng : 2930
Tổng truy cập : 190951